Lý do t.uổi thọ người Mỹ thấp nhất gần 30 năm qua

T.uổi thọ trung bình của người Mỹ là 76,4 năm, đứng nhóm cuối trong danh sách 48 nước được khảo sát.

Dữ liệu gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy, t.uổi thọ của người Mỹ đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất gần 30 năm qua. Với mức sống thọ trung bình 76,4 năm, Mỹ đã bị hầu hết các quốc gia phát triển khác làm cho lu mờ.

Theo Ngân hàng Thế giới, Mỹ ghi nhận mức t.uổi thọ thấp hơn như vậy vào năm 1996, cách đây 27 năm.

Trong số 48 nước được khảo sát, Mỹ đứng ở vị trí thứ 34. Năm 2003, Mỹ xếp hạng 10. Sự thay đổi đó khiến quốc gia này nằm trong top 6 nước có mức giảm t.uổi thọ lớn nhất.

ly do tuoi tho nguoi my thap nhat gan 30 nam qua 91d 7024261
Số lượng dân sống thọ, khỏe mạnh ở Mỹ không cao so với các nước phát triển. Ảnh minh họa: 1thcm

T.uổi thọ trung bình ở các nước trong khối OECD và đối tác là 80,3 t.uổi. Trong đó, Thụy Sĩ đứng đầu (83,9 t.uổi) và Latvia thấp nhất (73,1 t.uổi). Tính trung bình, phụ nữ sống lâu hơn nam giới. Khoảng cách giới tính là 5,4 năm: phụ nữ (83 t.uổi) so với nam giới (77,6 t.uổi).

Mức t.uổi thọ của người dân trong các nước trên đã giảm 0,7 năm do tác động của đại dịch Covid-19. Con số này bắt đầu tăng trở lại vào năm 2022. Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận mức tăng bắt đầu chậm ngay cả trước đại dịch, đặc biệt đối với phụ nữ.

Theo NY Post, bệnh tim (nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở người Mỹ), đột quỵ, béo phì và tiểu đường (số ca dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050) là những căn bệnh chính ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trên toàn thế giới.

Ô nhiễm không khí, hút thuốc và uống rượu được coi là những yếu tố nguy cơ hàng đầu cản trở việc tăng t.uổi thọ.

Dữ liệu cho thấy Mỹ có tỷ lệ người hút thuốc hằng ngày thấp hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ rượu bình quân đầu người và tỷ lệ t.ử v.ong do ô nhiễm ở Mỹ cao hơn mức trung bình so với các quốc gia phát triển khác.

Không chỉ vậy, Mỹ còn phải vật lộn với đại dịch béo phì khi tỷ lệ người dân thừa cân của nước này tệ hơn mức trung bình.

Tiến sĩ Steven Woolf đ.ánh giá: “Mỹ có thể là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới và chắc chắn chi tiêu nhiều hơn mọi quốc gia cho việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, người Mỹ ốm yếu hơn và c.hết sớm hơn người dân ở hàng chục quốc gia”. Đ.ánh giá này tương tự báo cáo của OECD.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Woolf được công bố trên tạp chí Y tế Công cộng Mỹ, ngay cả những người Mỹ có lối sống lành mạnh như không béo phì hoặc không hút thuốc dường như vẫn có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nhóm cùng lứa t.uổi ở các quốc gia khác.

“Phân tích mới cho thấy tình trạng t.ử v.ong sớm ở người Mỹ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn hơn và kéo dài hơn nhiều so với những gì được nhận định trước đây”, Tiến sĩ Woolf nói thêm.

Mắc bệnh tiểu đường ở độ t.uổi này có thể rút ngắn t.uổi thọ 14 năm

Nghiên cứu mới, được công bố tạp chí y khoa The Lancet Diabetes & Endocrinology, đã phát hiện thời điểm phát bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến t.uổi thọ.

Theo đó, phát bệnh tiểu đường ở độ t.uổi càng trẻ thì càng rút ngắn t.uổi thọ. Thậm chí nếu phát bệnh ở t.uổi 30, người bệnh sẽ giảm thọ tới 14 năm, theo tờ Express.

Các ước tính trước đây cho thấy trung bình người lớn mắc bệnh tiểu đường giảm hơn 6 năm t.uổi thọ so với không mắc. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa biết rõ mức độ giảm t.uổi thọ thay đổi thế nào theo độ t.uổi phát bệnh.

Để giải đáp câu hỏi này, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm mới.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

mac benh tieu duong o do tuoi nay co the rut ngan tuoi tho 14 nam 960 7005193

Phát bệnh tiểu đường ở độ t.uổi càng trẻ càng rút ngắn t.uổi thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu quốc tế lớn do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge và Đại học Glasgow (Anh) dẫn đầu, đã kiểm tra dữ liệu của 1,5 triệu người từ 19 quốc gia.

Kết quả đã phát hiện trung bình, cứ mỗi thập niên phát bệnh tiểu đường sớm hơn thì t.uổi thọ giảm khoảng 4 năm.

Cụ thể: Phát bệnh tiểu đường ở t.uổi 30 làm giảm t.uổi thọ 14 năm, ở t.uổi 40 sẽ giảm 10 năm, và t.uổi 50 sẽ giảm 6 năm t.uổi thọ, theo Express.

Mức độ giảm t.uổi thọ ở phụ nữ nhiều hơn một chút so với nam giới.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng phần lớn việc giảm t.uổi thọ liên quan đến bệnh tiểu đường là do các biến chứng như đau tim, đột quỵ và chứng phình động mạch, hoặc ung thư.

Tiến sĩ Stephen Kaptoge, chuyên gia cao cấp tại Đơn vị Dịch tễ học Tim mạch (CEU), Đại học Cambridge, cho biết những phát hiện này nêu bật nhu cầu cấp thiết phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người trẻ đang gia tăng trên toàn cầu.

mac benh tieu duong o do tuoi nay co the rut ngan tuoi tho 14 nam a0e 7005193

Phần lớn việc giảm t.uổi thọ liên quan đến bệnh tiểu đường là do các biến chứng như đau tim, đột quỵ và chứng phình động mạch, hoặc ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Mức độ béo phì ngày càng tăng, chế độ ăn uống kém và thói quen ít vận động đang làm tăng nhanh số ca mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới.

Riêng năm 2021, ước tính có 537 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới và số người trẻ mắc bệnh ngày càng tăng.

Giáo sư Naveed Sattar từ Viện Khoa học Tim mạch và Y tế, Đại học Glasgow, cho biết thêm: Phát hiện của chúng tôi cho thấy sàng lọc để phát hiện sớm bệnh tiểu đường, sau đó kiểm soát tốt mức đường huyết có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng lâu dài của tình trạng này, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *